Ưu nhược điểm của tài khoản offshore

By | 1 Tháng Năm, 2014

Những ưu điểm chính:

Sự tự do, ít bị chính phủ can thiệp. Đó là tự do trong giao dịch ngoại hối với nước ngoài, trong chính sách đầu tư. Tài khoản offshore giúp cho việc dịch chuyển dễ dàng tiền của bạn đến mọi nơi trên thế giới với chi phí rất thấp.

Thuế suất thấp. Ví dụ: khoản tiền gửi ngân hàng có lãi suất sẽ được miễn thuế.

Tính bảo mật cao. Các trung tâm offshore thường áp dụng chính sách bảo mật tài khoản ngân hàng và các điều luật bảo vệ danh tính cá nhân.

Ổn định tài chính và tiền tệ. Ngân hàng offshore thường nằm ở các trung tâm tài chính với các thể chế chính trị rất tốt và tiền tệ ổn định.

Có các dịch vụ đặc biệt. Nhiều ngân hàng offshore cung cấp các dịch vụ mà ngân hàng onshore không có, chẳng hạn như: tài khoản số, thẻ tín dụng vô danh, đầu tư lãi suất cao…

Nhược điểm của tài khoản offshore:

Sự thiếu tin tưởng vào các tổ chức tài chính offshore. Ngân hàng ở các thiên đường thuế thường liên quan đến các vụ trốn thuế và rửa tiền. Vì lý do đó, các giao dịch đến hoặc đi từ những ngân hàng này thường bị cảnh báo và thu hút nhiều sự quan tâm của các cơ quan điều tra thuế. Đôi khi, các ngân hàng offshore này có thể bị theo dõi chặt chẽ bởi các ngân hàng onshore và các tổ tổ chức như FATF (Financial Action Task Force).

Bảo hiểm tiền gửi. Một vài quốc gia có bảo hiểm của chính phủ hoặc quỹ của chính ngân hàng đó để bồi thường cho rủi ro tiền gửi của khách hàng, bảo vệ khách hàng khỏi nguy cơ mất khả năng thanh toán của ngân hàng. Trong nhiều trường hợp, không phải tất cả, ngân hàng offshore không có những thỏa thuận như vậy. Điều này không liên quan đến khả năng thanh toán hay mức độ rủi ro của các ngân hàng đó. Ngân hàng Thụy Sỹ là một ví dụ. Họ là tổ chức tín dụng hàng đầu thế giới, nhưng trong nhiều năm, họ không có bất kỳ một loại bảo hiểm tiền gửi nào, vậy mà họ vẫn vận hành trơn tru và khôn ngoan để thu hút được khách hàng.

Chi phí duy trì cao. Chi phí quản lý hành chính của một tài khoản offshore thường cao hơn một chút so với tài khoản truyền thống. Các ngân hàng thường tính phí duy trì tài khoản hàng tháng hoặc hàng quý và đôi khi tính cả phí mở tài khoản, phí đóng tài khoản. Khoản phí dao động tùy từng ngân hàng, phí duy trì khoảng từ 10 đến 30 USD/tháng, phi mở tài khoản từ 100 đến 200 USD. Ngân hàng cũng thường tính phí nhận tiền mặt hoặc nhận tiền T/T.