Tìm hiểu về công ty offshore

By | 8 Tháng Sáu, 2020

Dù còn khá xa lạ với môi trường kinh doanh Việt Nam, nhưng các công ty offshore mang lại những lợi ích khổng lồ cho những người giàu, doanh nhân Việt Nam cũng như toàn thế giới. Các thông tin dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu sơ lược về việc các doanh nghiệp này đang hoạt động như thế nào.

Một số chức năng của công ty offshore: miễn thuế, giảm thuế, trách nhiệm hữu hạn tại nước ngoài, bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài.

Miễn thuế

Công ty miễn thuế được phần lớn cá nhân, công ty đầu tư tại nước ngoài vận dụng nhiều nhất, chiếm khoảng 90% trên tổng số công ty offshore miễn thuế đang hiện hữu. Ví dụ công ty Đài Loan thường hoàn tất mọi sổ sách kế toán từ công ty Offshore, sau đó chuyển về nước kết hợp sổ sách của công ty Đài Loan tiến hành hạch toán thuế hoặc hạch toán tài chính. Thông thường loại hình công ty offshore chúng tôi thiết lập đều có tên gọi là IBC hay LLC, các công ty offshore cổ điển điển hình được nhiều người biết đến nhất là: B.V.I, Panama, Bahamas, Brunei, Belize, Hồng Kông, Cayman Island. Các doanh nghiệp Đài Loan thường vận dụng công ty offshore đầu tư thiết lập xưởng, văn phòng tại Trung Quốc, đến khu vực bảo hộ thuế thành lập công ty thương mại, công ty thương mại quốc tế, ứng dụng vào mô hình thương mại XNK 3, 4 bên.

Giảm thuế

Các công ty vừa và lớn hoặc các công ty cổ phần có niêm yết chứng khoán thường vận dụng nhiều đến chức năng này. Do liên quan đến các vấn đề tiền bạc khá lớn, hơn nữa việc đầu tư đến các nước (bao gồm công ty offshore) buộc phải công khai sổ sách, cần có những nhân viên kế toán thâm niên hoặc trưởng phòng kế toán của các công ty có qui mô lớn mới có thể hiểu rõ dược cơ cấu và các vấn đề khác biệt của chức năng này, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khoảng không gian về lợi ích thuế. Phần lớn cá nhân và các công ty có qui mô vừa và nhỏ được thành lập tại nước ngoài, do cách thức thực hiện sổ sách có nhiều khác biệt nên đa số đều sử dụng chức năng miễn thế của công ty cảnh ngoại để thao tác. Ví dụ khi doanh nghiệp Việt Nam dùng công ty offshore đến đầu tư thành lập xưởng tại Trung Quốc (hoặc tại Việt Nam), việc lựa chọn một quốc gia có mức thuế suất thấp (khoảng 1-3%) làm công ty mẹ hay dùng làm nơi xuất hoá đơn thật sự cần thiết cho nhà đầu tư. Trong số các quốc gia này điển hình nhất là đảo Labuan trực thuộc Malaysia, Cypruss và Maderia (Bồ Đào Nha), do các nơi đây đều có ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần DTT với Trung Quốc nhằm hưởng các mức thuế suất ưu đãi khi chuyển lợi nhuận về nước, từ 20% giảm xuống còn 10%, 5% hoặc thậm chí 0%.

Chức năng hữu hạn tại nước ngoài

Nếu cá nhân hoặc công ty Việt Nam tùy ý ký kết các biên bản ghi nhớ về đầu tư, thuê xưởng (phòng ốc), hợp đồng mua bán hoặc các bản thoả thuận khác, thì sau đó khi đầu tư có biến đổi hoặc lợi ích cá nhân bị tổn thất to lớn thì cá nhân và công ty Việt Nam phải hoàn chịu trách nhiệm tố tụng từ phía nước ngoài. Nếu như trước đó có thông qua công ty offshore để ký kết hợp đồng sẽ không cần thiết phải gánh chịu một trách nhiệm cụ thể nào về mặt kinh tế, nhiều lắm chỉ tổn thất phần nào về mặt uy tín công ty, Hoặc trong trường hợp đối phương rắp tâm muốn lường gạt, dụ dỗ nhà đầu tư vào cạm bẫy thì công ty offshore trong lúc này đích thực là một công cụ hữu ích giúp bạn thoát khỏi hiểm cảnh khó lường.

Chức năng bảo lưu không kỳ hạn tại nước ngoài

Hầu như 100% các công ty offshore đăng ký tại các quốc gia cho phép thành lập công ty offshore đều có một điểm chung là được quyền bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài đồng thời các quốc gia trọng điểm trên thế giới đều áp dụng chính sách không thu thuế đối với các khoản lợi bảo lưu của công ty offshore. Ví dụ trước đây, Đài Loan qui định các công ty trong nước muốn bảo lưu lợi nhuận tại nước ngoài, phải đóng 10% thuế còn các công ty thuộc offshore thì được miễn thuế. Từ năm 2006 trở đi, sau khi Đài Loan chính thức thi hành chế độ trách nhiệm thuế thấp nhất, đối với công ty sẽ áp dụng mức thuế 10%(Bắt đầu từ 01/01/2006) còn đối với cá nhân sẽ áp dụng mức thuế 20% (Bắt đầu từ 01/01/2009). Vì vậy, nhà đầu tư nên sử dụng từ 2 công ty offshore trở lên để đầu tư đến Trung Quốc ( Hoặc Việt Nam,…) hay các nước khác để có thể bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài.

Công ty nước ngoài tại các khu vực ưu đãi

Tùy theo hình thức cũng như lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, khách hàng nên cân nhắc trước khi lựa chọn địa điểm khu vực để thành lập công ty nước ngoài phù hợp nhất. Tuy nhiên quyết định này không chỉ dựa trên chi phí mà còn dựa trên chất xám, thị trường, mục tiêu chiến lược và khả năng đối phó với những rủi ro có thể xảy ra. Khi chọn lựa vùng hoặc khu vực để thành lập công ty khách hàng chỉ cần chú ý một số đặc điểm chính của các loại hình, lợi thế, ưu đãi nhất như sau :

 • Thành lập và giải thể đơn giản
 • Bảo mật thông tin cổ đông, thành viên
 • Bảo vệ tài sản tốt nhất
 • Được bảo vệ bởi luật thương mại quốc tế tốt
 • Ưu đãi thuế, miễn thuế 100 % kinh doanh nước ngoài
 • Bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài
 • Được bảo chứng tôn trọng trong kinh doanh quốc tế
 • Không bắt buộc phải thuê giám đốc, thư ký là người địa phương
 • Không báo cáo thuế, không kiểm toán (chi phí báo cáo, kiểm toán ở nước ngoài thường rất cao)
 • Nằm ngoài danh sách cảnh báo của
 • Được phép mở tài khoản ở các ngân hàng quốc tế uy tín nhất