Thành lập công ty Offshore tại BVI

By | 16 Tháng Năm, 2020

Thành lập công ty Offshore tại BVI ( British Virgin Islands) ngày càng được nhiều nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn để tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ “Thiên đường thuế” này.

Nhờ những ưu đãi về thuế, tính minh bạch về chính sách, thủ tục đăng ký dễ dàng nên không ngừng thu hút được dòng vốn đầu tư khổng lồ từ nước ngoài. Rất nhiều doanh nghiệp offshore đã được thành lập tại BVI để đầu tư sang quốc gia khác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát về BVI, về những lưu ý khi thành lập công ty tại BVI.

Tổng quan về thành lập công ty British Virgin Islands

Quần đảo Virgin thuộc Anh (British Virgin Islands – BVI) là lãnh thổ nước ngoài thuộc Anh, nằm ở vùng biển Caribbean và phía Đông của Puerto Rico. BVI là một phần của Quần đảo Virgin, các hòn đảo còn lại quần đảo này tạo thành Quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Quần đảo Virgin thuộc Tây Ban Nha.

Nhờ vào chính sách của chính phủ mà BVI ngày càng khẳng định vị trí của mình với thương hiệu “thiên đường thuế” và là một địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đây để thành lập công ty offshore.

IBC – International Business Company hay còn có tên gọi quen thuộc khác là công ty offshore (công ty miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 100%), đây chính là loại hình công ty phổ biến tại BVI.

Từ khi ban hành và sử dụng Pháp lệnh công ty Quốc tế của các quần đảo Anh năm 1984 (British Virgin Islands International Business Companies Ordinance in 1984), các công ty IBC tại BVI đã đạt được một danh tiếng nhất định trong ngành dịch vụ thành lập công ty tại nước ngoài . Với hơn tổng 600.000 công ty đã thành lập và hơn 5000 công ty mới đăng ký mỗi thángBVI đến nay đã và đang giữ vững danh hiệu “thiên đường thuế” cho các công ty offshore.

Vào 01 tháng một năm 2005, một phiên bản hoàn toàn mới của Điều lệ công ty BVI (Business Companies Act) đi vào hiệu lực. Điều lệ mới được đánh giá là một bước đi tiến bộ trong pháp luật dành cho công ty offshore tại BVI. Luật mới đề cập đến các thách thức đối với ngành dịch vụ tài chính nước ngoài trong thế kỷ 21, đặc biệt là  việc “phân biệt đối xử bất hợp pháp” giữa các công ty trong nước và và công ty nước ngoài thành lập tại đây. Điều lệ công ty BVI mới loại bỏ bất kỳ sự phân biệt trước đây giữa một công ty địa phương (hoạt động trên thị trường trong nước) và một công ty nước ngoài (chỉ giới hạn trong kinh doanh quốc tế ). Theo Điều lệ mới, hiện nay chỉ có một loại công ty duy nhất – BVI Business company -công ty kinh doanh BVI. Theo đó, loại hình công ty này sẽ tiếp tục được miễn thuế và tiếp tục được hưởng tất cả những quyền lợi dành cho công ty mà các văn bản pháp luật trước đó quy định.

Lợi ích khi thành lập công ty tại BVI

Sau đây là một số lợi thế khi thành lập công ty offshore tại British Virgin Islands, điều mà khiến đảo quốc này vượt trội hơn các trung tâm offshore khác:

  • Tiền tệ chính thức tại BVI chính là USD (đô la Mỹ). Do đó, Chính phủ quốc gia này không tiến hành kiểm soát hay thao túng nguồn cung tiền tệ tại đây.
  • BVI là một lãnh thổ nước ngoài thuộc Anh (British Overseas Territory), Lãnh thổ luôn duy trì sự ổn định về chính trị. Hơn nữa, quốc gia này không ngừng nỗ lực duy trì sự minh bạch, và tránh khỏi khủng hoảng tiền tệ như một số “thiên đường thuế khác”.
  • BVI có một hệ thống tư pháp độc lập dựa trên Thông luật (common law) của nước Anh. Luật pháp và các quy định của nước này thường xuyên được cải tiến, phát triển, tham vấn với khu vực tư nhân. Lĩnh vực dịch vụ tài chính offshore của đảo quốc này đóng góp một phần rất quan trọng trong tổng sản phẩm quốc nội GDP của nước này. Do đó, cả Chính phủ lẫn khu vực công luôn dành sự quan tâm cho lĩnh vực này để duy trì và phát triển của đất nước như một trung tâm tài chính offshore đầy hấp dẫn và cạnh tranh.
  • BVI là một quốc gia độc lập với một mức sống khá cao. Do đó, quóc gia này tránh tham gia vào bất kỳ thỏa thuận chia sẻ thông tin với các nước, tổ chức nước ngoài để trao đổi hỗ trợ tài chính.Bảo mật thông tin khách hàng được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật, điều lệ công ty kinh doanh tại BVI.
  • Vị trí thuận lợi, dễ dàng đến đi bằng đường biển hoặc đường hàng không. BVI có một cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại theo Giờ chuẩn miền Đông/ Eastern Standard Time (vào mùa đông: giờ sẽ chậm 1 tiếng sau EST).

Những đặc điểm quan trọng để thành lập công ty BVI

1. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Một công ty offshore được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp hoàn toàn tại BVI. Việc miến thuế cũng được áp dụng cho cả cổ tức, lãi suất, tiền thuê, tiền bản quyền, bồi thường…. Không có thuế thừa kế, thuế quà tặng, phải nộp liên quan đến các cổ phiếu, hoặc tất cả các loại chứng khoáng của công ty BVI. Tất cả các giao dịch, công cụ tài chính, liên quan đến việc chuyển nhượng các loại tài sản, cổ phiếu, nghĩa vụ nợ, ngoại trừ các giao dịch liên quan đến sở hữu đất tại BVI. Giao dịch đất là trường hợp ngoại lệ duy nhất cần nộp thuế tại BVI.

2. Tư cách pháp nhân

Tại BVI, công ty có tư cách pháp nhân riêng biệt, quyền hạn tương tự như một thế nhân

3. Độ bảo mật thông tin cao

Thông tin công ty là một điều quan trọng, tất cả các thông tin về chủ sở hữu, giám đốc, cổ đông sẽ được bảo mật. Việc đăng ký thành viên, đăng ký cổ đông và tất cả các văn bản, nghị quyết của công ty sẽ được bảo quản tại văn phòng của đại lý đăng ký và hoàn toàn được bảo mật. Tất nhiên, khi cần các cổ đông công ty sẽ hoàn toàn có thể lấy, kiểm tra các tài liệu, văn bản này.

Tài liệu duy nhất phải công khai đại chúng đó chính là điều lệ công ty. Và điều lệ công ty thì không có chứa các thông tin cụ thể về cổ đông, giám đốc, người thụ hưởng thật sự của công ty.

Tuy nhiên, nếu chủ công ty muốn công khai danh tính các thành viên, giám đốc, có thể tiến hành đăng ký thông qua cơ quan đăng ký kinh doanh.

4. Cấu trúc linh hoạt

Tại công ty BVI chỉ yêu cầu tối thiểu một chủ sở hữu, một cổ đông và một giám đốc. Một cá nhân có thể đồng thời đảm nhiệm cả 3 chức vụ, ba vai trò. Cơ chế quản lý của một công ty tại BVI là linh hoạt và phù hợp với các yêu cầu đa dạng khác nhau.

Các cổ đông, giám đốc, người điều hành công ty tại BVI có thể là cá nhân, pháp nhân thuộc bất kỳ quốc tịch nào. Cuộc họp các cổ đông và giám đốc không cần phải thực hiện tại BVI, không có yêu cầu về biên bản họp hội đồng thành viên.

Các cuộc họp có thể được tổ chức online thông qua các phương tiện điện tử. Ngoài ra, các giám đốc và các cổ đông được phép nhượng quyền cho các cổ đông thành viên khác để bầu phiếu.

Nếu công ty chỉ có một thành viên là cá nhân, vừa có vai trò là giám đốc duy nhất vừa được phép chỉ định và đề cử một giám đốc khác để đóng vai trò làm giám đốc trong trường hợp giám đốc duy nhất hiện tại mất.

5. Quy định chống trưng thu

Nếu một chính phủ hay cơ quan có thẩm quyền nước ngoài tiến hành tịch thu, tước đoạt cổ phần, hay lợi ích khác trong Công ty thông qua quốc hữu hóa, trưng thu, áp dụng thuế trưng thu (confiscatory tax), phí chính phủ khác cho các công ty tại BVI, các công ty hoặc cổ đông có thể đệ đơn lên tòa án BVI để giải quyết vụ việc, theo đó công ty sẽ từ chối thực hiện các biện pháp quốc hữu hóa, trưng thu và công ty sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, các cá nhân bị tước đoạt cổ phần cũng sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phần đó.

6. Không cần phải báo cáo

Công ty offshore thành lập tại BVI không cần phải báo cáo tài chính. Tuy nhiên, các tài liệu hồ sơ, công văn phải được lưu trữ cẩn thận để dễ dàng kiểm tra các hoạt động tài chính trong công ty. Các dữ liệu này không nhất thiết phải được lưu trữ tại BVI, có thể lưu trữ tại bất cứ địa điểm nào, tùy thuốc vào quyết định của chủ sở hữu công ty. Hơn nữa, công ty tại BVI không cần phải chuẩn bị các khai báo tài chính ra đại chúng.

7. Cổ phiếu vô danh

Các cổ phiếu tại BVI được phát hành dưới dạng vô danh. Các cổ phiếu vô danh sẽ được phát hành cho một người giám hộ được cấp phép trong BVI nắm giữ, không cần phát cho chủ sở hữu thực sự. Cùng với văn bản cho việc nhận dạng và địa chỉ của chủ sở hữu thực tế của cổ phiếu đó.

8. Các loại hình tại BVI

Thành lập công ty tại BVI có thể dưới nhiều hình thức, loại hình khác nhau như công ty cổ phần trách nhiệm hữu hạn (a company limited by shares) công ty trách nhiệm hữu hạn bởi sự đảm bảo (a company limited by guarantee, có hoặc không có quyền hạn phát hành cổ phiếu), công ty trách nhiệm vô hạn (unlimited company, có hoặc không có quyền hạn phát hành cổ phiếu), công ty với danh mục đầu tư riêng biệt (a segregated portfolio company) và công ty với mục đích hoạt động hạn chế (a restricted purpose company).

9. KhÔng truy cỨu mỤc ĐÍCH kinh doanh

Kể từ năm 2005, trong Điều lệ công ty BVI, không yêu cầu phải ghi rõ mục đích hoạt động kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, các công ty vẫn có thể ghi rõ mục đích hoạt động của công ty VD: “công ty với mục đích hoạt động hạn chế “restricted purpose company” được đề cập tới trong Điều lệ công ty (Business Companies Act)