Offshore banking là gì? Lý do nên mở ở Singapore

By | 12 Tháng Năm, 2020

Offshore banking là gì? Tại sao nên mở tài khoản này tại Singapore? Singapore được biết đến là trung tâm tài chính của Châu Á, hỗ trợ rất nhiều các cá nhân và doanh nghiệp. Chính vì vậy Singapore luôn là lựa chọn ưu tiên đối với các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở tài khoản ngân hàng quốc tế. Bài viết này congtyoffshore sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin về offshore banking và tại sao nên mở tại Singgapore?

Offshore Banking là gì?

Chúng ta có thế hiểu một cách đơn giản offshore banking là tài khoản ngân hàng được mở tại quốc gia mà chủ tài khoản và công ty không cư trú ở đó.

Trên thực tế, tài khoản offshore banking không có gì khác so với tài khoản ngân hàng nội địa, tuy nhiên mở tài khoản ngân hàng offshore sẽ tốn nhiều chi phí và thủ tục phức tạp hơn. Thế nhưng, những cá nhân muốn thành lập công ty tại các quốc gia ngoài nước sở tại vẫn muốn mở tài khoản offshore vì muốn đa dạng hóa việc đầu tư, hoặc hưởng lợi từ các công cụ tài chính, thuế ở nước ngoài.

Tài khoản ngân hàng offshore có hợp pháp không?

Có thể khẳng định đây hoàn toàn là tài khoản hợp pháp. Mở tài khoản ngân hàng nước ngoài không có nghĩa là chủ sở hữu đang trốn tránh thuế mà đơn giản chỉ là giúp chủ sở hữu tối thiểu hóa rủi ro chính trị, thuận lợi giao dịch quốc tế, những dự định đầu tư phát triển trong tương lai.

Lợi ích của Offshore Banking

Tối thiểu hóa rủi ro chính trị

Trên thực tế, chính phủ các nước đã từng thực hiện nhiều biện pháp đánh thuế tiền gửi, kiểm soát các khoản tiền gửi với mục đích cuối cùng là cứu lấy khủng hoảng.

Như sự sụp đổ của đảo Sip (Cyrup) dẫn đến chính phủ này phải đánh thuế tiền gửi, hạn chế sự tút tiền của người dân trên đảo. Hay như chính phủ Ba Lan, Hungary, Argentina đã quốc hữu hóa các tài khoản hưu trí của người dân. Thực tế, khi quốc gia gặp khủng hoảng, rủi ro tài chính, nợ công hay chi tiêu quá mức chính phủ sẽ hành động quyết liệt và điều đó có thể ảnh hưởng đến các tài khoản tiền gửi, giao dịch của doanh nghiệp. Do đó, việc sở hữu một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, đặc biệt là các nước có hệ thống ngân hàng ổn định, chính phủ minh bạch sẽ là một việc làm cần thiết.

Thuận lợi trong giao dịch quốc tế

Khi mà thế giới đang phát triển theo thế giới phẳng, vì vậy việc giao lưu buôn bán với nước ngoài không còn xa lạ. Việt Nam cũng vậy, gia nhập WTO và là thành viên của ASEAN cùng với các hiệp định thương mại khác. Thì đây chính là cơ hội để Việt Nam mở rộng giao thương với quốc tế.

Do đó, việc doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng offshore không chỉ thể hiện thiện chí hợp tác, sẵn sàng hội nhập mà còn tăng niềm tin trong giao dịch. Đặc biệt là mở tài khoản tài các nước phát triển, uy tín.

Đa dạng hóa ngoại tệ và bảo vệ tài sản của doanh nghiệp

Khi có một tài khoản ngân hàng ở những quốc gia ổn định về chính trị, chính phủ minh bạch, phát triển về kinh tế kỹ thuật sẽ giúp cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm hơn về khoản tiền gửi của mình.

Ngoài ra, có tài khoản ngân hàng nước ngoài sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc nắm giữ ngoại tệ hay nhận chuyển ngoại tệ ra nước ngoài. Với tài khoản quốc tế, chủ tài khoản có thể nhận được tỷ giá tốt hơn khi trao đổi ngoại tệ trong các giao dịch.

Lý do nên mở tài khoản nước ngoài tại Singapore

  • Singapore là một trong những trung tâm ngân hàng hàng đầu tại Châu Á. Là đất nước được ví là con rồng của châu Á, an ninh ổn định, độ tin cậy cao, phát triển về mọi mặt. Singapore bảo mật thông tin khách hàng chặt chẽ, cụ thể là từ chối trao đổi thông tin với tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế. Từ chối ký hiệp định công bố thông tin liên quan đến EU Saving Tax Directive.
  • Với việc có tài khoản ngân hàng nước ngoài tại Singapore dễ dàng tjao độ tin cậy cho đối tác nước ngoài.
  • Thủ tục mở tài khoảng ngân hàng Offshore tại Singapore đơn giản. Thế nhưng chủ khoản cũng nên được yêu cầu gặp chuyên viên ngân hàng Singapore để mở tài khoản. Ngoài ra, Singapore quy định rất nghiêm ngặt về yêu cầu thẩm định khách hàng, do đó khách hàng sẽ được xác định kỹ càng về danh tính trước khi mở khoản.
  • Ngân hàng Singapore có mối quan hệ tốt với hệ thống tài chính của Trung Quốc, Châu Á và thế giới. Do đó, các nhà đầu tư có thể mở rộng thị trường ra nước ngoài.
  • Singapore là trung tâm quỹ đầu cơ phát triển nhất châu Á với hơn 100 quỹ đầu cơ nước ngoài có trụ sở tại thẩm quyền của nước này, quản lý tài sản 1 tỷ đô.
  • Singapore rất gần địa lý với Việt Nam, cùng chung cộng đồng kinh tế ASEAN và các hiệp định thương mại khu vực khác. Việc thành lập tài khoản offshore tại đây sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giao thương quốc tế, ưu đãi thuế.
  • Singapore nổi tiếng về các tiêu chuẩn cao trong quy định và giám sát, một khuôn khổ pháp lý và tư pháp mạnh mẽ, một khu vực tài chính phát triển và nhiều dịch vụ ngân hàng nước ngoài. Singapore là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn có tài khoản ngân hàng an toàn ổn định, uy tín tại nước ngoài.

Bài viết trên đã giải thích cụ thể cho các bạn về Offshore Banking và các lý do mở tài khoản này tại Singapore.