Công ty offshore và chức năng của công ty offshore

By | 21 Tháng Năm, 2020

Công ty offshore là gì?

Công ty offshore là công ty được đăng ký thành lập ở một địa chỉ ngoài biên giới quốc gia mà nó hoạt động. Thường được mở ở những trung tâm kinh tế offshore trên thế giới. Tính ra có khoảng hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ được đăng ký công ty offshore. Và mỗi vùng có đặc điểm riêng của mình. Chúng tôi chỉ giới thiệu một số vùng tiện lợi, ưu việt nhất theo kinh nghiệm kinh doanh quốc tế bao gồm BVI, Belize, Panama, HongKong, Singapore, Brunei, Quần đảo Marsal…

Công ty Offshore là công cụ thuận tiện trong hoạt đông thương mại, đầu tư quốc tế cũng là công cụ tối ưu cho việc bảo quản vốn của bạn tại những ngân hàng an toàn tiêu chuẩn quốc tế. Theo nguyên tắc các công ty offshore  không đòi hỏi bất kỳ điều gì về báo cáo thuế ngoại trừ hàng năm đóng một khoản phí nhất định vào ngân sách chính quyền địa phương, nơi công ty đăng ký thành lập. Thông thường tại các quốc gia hay các vùng lãnh thổ đó hiếm khi lưu ký thông tin về giám đốc cũng như cổ đông cho nên độ bảo mật về chủ sở hữu công ty cực kỳ cao.

Chức năng của công ty offshore

1. Chức năng chung- miễn thuế

Công ty miễn thuế được phần lớn cá nhân, công ty đầu tư tại nước ngoài vận dụng nhiều nhất, chiếm khoảng 90% trên tổng số công ty cảnh ngoại miễn thuế đang hiện hữu. Công ty Đài Loan thường hoàn tất mọi sổ sách kế toán từ công ty miễn thuế, sau đó chuyển về nước kết hợp sổ sách của công ty Đài Loan tiến hành hạch toán thuế hoặc hạch toán tài chính. Thông thường loại hình công ty miễn thuế chúng tôi thiết lập đều có tên gọi là IBC hay LLC, các công ty miễn thuế điển hình được nhiều người biết đến nhất là: B.V.I, Panama, Bahamas, Brunei, Belize, Hồng Kông, Cayman. Các thương gia Đài Loan thường vận dụng công ty cảnh ngoại đầu tư thiết lập xưởng, văn phòng tại Trung Quốc, đến khu vực bảo hộ thuế thành lập công ty mậu dịch, công ty mậu dịch quốc tế, ứng dụng vào mô hình mậu dịch 3,4 bên. 

2. Chức năng giảm thuế

Các công ty vừa và lớn hoặc các công ty cổ phần có niêm yết chứng khoán thường vận dụng nhiều đến chức năng này. Do liên quan đến các vấn đề tiền bạc khá lớn, hơn nữa việc đầu tư đến các nước (bao gồm công ty offshore) buộc phải công khai sổ sách, cần có những nhân viên kế toán thâm niên hoặc trưởng phòng kế toán của các công ty có qui mô lớn mới có thể hiểu rõ dược cơ cấu và các vấn đề khác biệt của chức năng này, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khoảng không gian về lợi ích thuế. Phần lớn cá nhân và các công ty có qui mô vừa và nhỏ được thành lập tại nước ngoài, do cách thức thực hiện sổ sách có nhiều khác biệt nên đa số đều sử dụng chức năng miễn thế của công ty cảnh ngoại để thao tác. Ví dụ khi doanh nghiệp Việt Nam dùng công ty offshore đến đầu tư thành lập xưởng tại Trung Quốc (hoặc tại Việt Nam), việc lựa chọn một quốc gia có mức thuế suất thấp (khoảng 1-3%) làm công ty mẹ hay dùng làm nơi xuất hoá đơn thật sự cần thiết cho nhà đầu tư. Trong số các quốc gia này điển hình nhất là đảo Labuan trực thuộc Malaysia, Cyprus và Maderia (Bồ Đào Nha), do các nơi đây đều có ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần DTT với Trung Quốc nhằm hưởng các mức thuế suất ưu đãi khi chuyển lợi nhuận về nước, từ 20% giảm xuống còn 10%, 5% hoặc thậm chí 0%.

3. Chức năng hữu hạn tại nước ngoài

Nếu cá nhân hoặc công ty Việt Nam tùy ý ký kết các biên bản ghi nhớ về đầu tư, thuê xưởng (phòng ốc), hợp đồng mua bán hoặc các bản thoả thuận khác, thì sau đó khi đầu tư có biến đổi hoặc lợi ích cá nhân bị tổn thất to lớn thì cá nhân và công ty Việt Nam phải hoàn chịu trách nhiệm tố tụng từ phía nước ngoài. Nếu như trước đó có thông qua công ty offshore để ký kết hợp đồng sẽ không cần thiết phải gánh chịu một trách nhiệm cụ thể nào về mặt kinh tế, nhiều lắm chỉ tổn thất phần nào về mặt uy tín công ty, Hoặc trong trường hợp đối phương rắp tâm muốn lường gạt, dụ dỗ nhà đầu tư vào cạm bẫy thì công ty offshore trong lúc này đích thực là một công cụ hữu ích giúp bạn thoát khỏi hiểm cảnh khó lường.

4. Chức năng bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài

Hầu như 100% các công ty offshore đăng ký tại các quốc gia cho phép thành lập công ty offshore đều có một điểm chung là được quyền bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài đồng thời các quốc gia trọng điểm trên thế giới đều áp dụng chính sách không thu thuế đối với các khoản lợi bảo lưu của công ty offshore. Ví dụ trước đây, Đài Loan qui định các công ty trong nước muốn bảo lưu lợi nhuận tại nước ngoài, phải đóng 10% thuế còn các công ty thuộc offshore thì được miễn thuế. Từ năm 2006 trở đi, sau khi Đài Loan chính thức thi hành chế độ trách nhiệm thuế thấp nhất, đối với công ty sẽ áp dụng mức thuế 10%(Bắt đầu từ 01/01/2006) còn đối với cá nhân sẽ áp dụng mức thuế 20% (Bắt đầu từ 01/01/2009). Vì vậy, nhà đầu tư nên sử dụng từ 2 công ty offshore trở lên để đầu tư đến Trung Quốc ( Hoặc Việt Nam,…) hay các nước khác để có thể bảo lưu lợi nhuận không kỳ hạn tại nước ngoài.

Công dụng của công ty offshore

1. Gián tiếp đầu tư ,thành lập xí nghiệp tại nước ngoài 

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, việc thông qua công ty cảnh ngoại gián tiếp thành lập xí nghiệp, văn phòng đại diện và công ty mậu dịch được hưởng chính sách miễn giảm thuế của công ty cảnh ngoại, chức năng trách nhiệm hữu hạn tại nước ngoài và bảo lưu lợi nhuận không kỳ tạn tại nước ngoài. 

2. Thương mại XNK 3,4 bên tại nước ngoài 

Hiện nay hầu hết các công ty thương mại XNK đều dùng tối thiểu một công ty cảnh ngoại làm công ty trung gian, xuất hoá đơn Invoice, Packing List mua hàng từ Trung Quốc hay Việt Nam gián tiếp bán cho Mỹ hay Nhật, nhẵm tăng cường khả năng cạnh tranh giá cả trên thị trường quốc tế. 

3. Thành lập công ty,chi nhánh,văn phòng đại diện tại nước ngoài 

Việc sử dụng công ty cảnh ngoại mà không trực tiếp dùng công ty mẹ thành lập chi nhánh/công ty con, văn phòng đại diện tại nước ngoài đích thực là một giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tối đa mọi rủi ro trong việc đầu tư. Khi đầu tư tại nước ngoài có biến cố hoặc lợi ích bản thân bị tổn thất to lớn thì công ty cảnh ngoại chính là cứu tinh sau cùng, giúp bạn thoái khỏi hiểm họa.

4. Niêm yết chứng khoán tại nước ngoài 

Thành lập công ty cổ phần trách nhiệm hữu hạn tại Cayman hay Beermuda rất dễ niêm yết của Labuan thuộc Malaysia được xem là ưu đãi nhất. Ngoài các nước này ra, còn có thể niêm yết tại thị trường chứng khoán NASDAQ của Mỹ.

5. Sở hữu bất động sản tại nước ngoài

Dùng công ty cảnh ngoại sở hữu địa ốc tại nước ngoài, khi cần giao dịch nhà đất, chỉ việc sang nhượng quyền sở hữu công ty cảnh ngoại là có thể hoàn tất việc mua bán, mọi việc chỉ đơn giản là thay đổi người đại diện sở hữu của công ty cảnh ngoại, toàn bộ thủ tục đều được thực hiện từ nước ngoài. Nếu dùng cá nhân hoặc pháp nhân Đài Loan để sở hữu nhà đất tại nước ngoài thì khi cần mua bán, mọi thủ tục công chứng, các khoản thuế liên quan sẽ lần lượt phát sinh, vì vậy việc dùng công ty cảnh ngoại hoàn tất việc mua bán nhà đất đích thực là một giải pháp kinh tế, đơn giản nhất lại mang tính bảo mật cao. 

6. Thu mua cổ phiếu tại nước ngoài 

Tương tự việc sở hữu địa ốc tại nước ngoài, việc thu mua cổ phiếu, trái phiếu tại hải ngoại đều không nên xuất hiện tư cách cá nhân trong lúc giao dịch, dùng công ty cảnh ngoại không những mang tính bảo mật cao mà còn được miễn thuế đồng thời tránh được các tài liệu thông tin kinh doanh mua bán của cá nhân bị lộ. 

7. Sở hữu thương hiệu,bản quyền độc quyền. 

Dùng công ty cảnh ngoại sở hữu các loại thương hiệu, bản quyền, độc quyền, ngoài chức năng miễn thuế lợi nhuận, còn tránh được các mối lo ngại liên quan đến thuế, không chịu ảnh hưởng theo pháp chế của các nước khác; mặt khác còn có thể đăng ký công ty tại các nước có ký kết hiệp định thuế song trùng với nhều quốc gia như Malaysia, vận dụng chức năng thuế song trùng DTT nhằm mục đích hưởng ưu đãi về thuế khi chuyển lợi nhuận về nước. 

8. Thu phí môi giới,phí dịch vụ từ nước ngoài 

Hiện nay có rất nhiều loại hình công ty cố vấn hoặc các đoàn biểu diễn nghệ thuật/nghệ nhân giống như các doanh nghiệp Đài Loan, nếu dùng công ty cảnh ngoại để ký kết hợp đồng dịch vụ, mua bán hay hợp đồng biểu diểu thì lợi nhuận không những được miễn thuế mà còn có thể vận dụng chức năng thuế song trùng DTT chuyển về nước nhằm thu được khoản lơi nhuận cao nhất. 

9. Đăng ký sở hữu tàu bè, máy bay tại nước ngoài 

Các loại tàu bè do công ty cảnh ngoại sở hữu, lợi nhuận thu được sẽ không phải đóng thuế, mỗi chiếc tàu cũng như mỗi công ty cảnh ngoại đăng ký tại đây chỉ phải đóng một khoản lệ phí cố định khá rẻ, được phép lưu hành khắp thế giới mà không gây phiền hà chính trị đến các nước khác. 

10. Thu mua bảo hiểm tại nước ngoài 

Trong quá trình kinh doanh tại nước ngoài, nhà đầu tư thường gặp phải những loại bảo hiểm vừa rẻ lại vừa tiện lợi mà các công ty bảo hiểm trong nước không thể cung cấp được. Bermuda và Cayman là các nơi chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm cực hiếm, cực rẻ lại mang tính toàn cầu hóa cho các doanh nhân quốc tế. 

11. Mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào trên thế giới 

Bạn có thể dùng công ty cảnh ngoại của mình để mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào uy tín trên thế giới với độ bảo mật thông tin tối đa. 
( Chi tiết xin xem trong mục mở tài khoản ngân hàng ) 

12. Mở thẻ Debit,Credit 

Dùng công ty cảnh ngoại bạn có thể mở bất kỳ dạng thẻ nào (Visa,Master card,JNB,AMEX….) đứng tên công ty của bạn để sử dụng bất kỳ nơi nào trên thế giới chấp nhận thẻ mà không phải đứng tên cá nhân bạn trên thẻ và đương nhiên mọi khoản thanh toán qua thẻ của bạn sẽ được bảo mật thông tin tối đa. 

Các lợi thế của nó trong nền kinh tế Thế giới

Các khu offshore đầu tiên xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 theo sáng kiến của một loạt các quốc gia nhỏ, nhưng hướng tới sự phát triển trên cơ sở nền tảng của việc kinh doanh đa quốc gia. Đó là những điểm tích trữ và trung chuyển trong việc dịch chuyển tư bản (vốn) trên toàn cầu. Chính phủ của các quốc gia này ganh đua nhau đến mức tối đa trong việc cung cấp những ưu đãi về thuế, đơn giản hoá những thủ tục trong việc báo cáo tài chính và giữ bí mật về thành phần cổ đông của các công ty offshore. Những dịch vụ này trở nên hấp dẫn đến mức, hiện nay có thể nói về việc hình thành cộng đồng thương mại thế giới về nền tiểu văn hoá offshore. 
Tại sao lại là Offshore?
Không phải ngẫu nhiên mà các nước phát triển với hệ thống thuế khắt khe luôn tìm cách hạn chế hoạt động của offshore khi khởi xướng những cuộc điều tra chống tham nhũng dưới biểu tượng của FATF. Những ưu thế các sơ đồ offshore lớn đến mức nó trở thành một yếu tố quyết định trong cạnh tranh thị trường.Thứ nhất, offshore giải quyết vấn đề khác biệt trong chế độ thuế giữa các quốc gia khác nhau. Ở các vùng offshore, thuế lợi tức doanh nghiệp, thông thường chỉ là một vài phần trăm hoặc đôi khi là không tồn tại. Thuế tài sản ở mức tối thiểu, không đánh thuế các khoản thu nhập (cổ tức, tiền lãi ngân hàng…), đó là những nét riêng dành cho những vùng offshore đặc biệt.
 Thứ hai, offshore giúp cho việc lấy lại tối đa những lợi ích từ việc quản lý tài chính doanh nghiệp, đầu tư và “cổ phần, hùn vốn”. Rất nhiều các vùng offshore đặt ra những ưu đãi về thuế khi tiến hành đầu tư giữa các công ty mà có gắn liền với quyền sở hữu. Điều này quan trọng khi hinh thành các Holding. Khi thực hiện những sở đồ thương mại, việc thành lập các công ty và kế toán tài chính được giản lược rất nhiều, tạo điều kiện để phát triển và phối hợp chuối móc xích giữa các đối tác trung gian. Việc có những thỏa thuận về việc tránh đánh thuế kép giữa những vùng offshore tạo điều kiện thực hiện trung chuyển tiền tệ qua các vùng này với những chi phí về thuế nhỏ nhất.
Cuối cùng, chính tại các vùng offshore, các công ty nước ngoài cảm thấy mình tự tin hơn là ở Nga, và tích cực giao dịch hơn với các đối tác Nga khi những đối tác này có các offshore của mình.
Mua ở đâu, bán ở đó.

Ở Nga, lợi ích của offshore được các doanh nghiệp ngoại thương đánh giá đầu tiên (đó là các công ty tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa). Nhằm lôi kéo lại những khoản lợi tức nằm trong diện bị đánh thuế ở Nga, các doanh nghiệp Nga ký các hợp đồng ngoại với các đối tác nước ngoài không phải qua các công ty Nga mà qua các offshore “con”. Kết quả là mức thu nhập của các hoạt động như vậy trong các báo cáo tài chính cho cục thuế đã được giảm xuống, thậm chí có công ty Nga còn hoàn toàn khai lỗ từ những hợp đồng như vậy. Mức độ phổ biến của việc tích lũy lợi tức ở các vùng offshore đạt đến mức mà không ít các hợp đồng giữa các công ty Nga chỉ trình ra cho cục thuế một phần rất nhỏ so với số liệu thực tế. Phần lớn các dịch chuyển tư bản (tất nhiên, khi có sự đồng nhất giữa các bên) chỉ diễn ra giữa các công ty offshore của các bên tham gia hợp đồng. Kết quả là việc đánh thuế lợi tức doanh nghiệp cho những hoạt động như vậy bị giảm xuống mức tối thiểu. Tolling là một sở đồ đã trở nên nổi tiếng nhờ ảnh hưởng của chiến tranh thông tin và được tiến hành như sau. Các công ty offshore liên kết với các tollinger, đó là những người cung cấp trực tiếp nhưng nguyên liệu không bị đánh thuế cho các nhà máy nhôm của Nga để sau đó xuất khẩu khỏi Nga các thành phẩm (theo như quy định của Bộ luật hải quan, chương 9-10). Hoạt động của các tollinger hầu như không bị đánh thuế, và do đó sơ đồ Tolling được tất cả các nhà máy lớn sản xuất nhôm ở Nga sử dụng. Điểm cao trào đạt đến khi xuất hiện Tolling nội địa. Kết quả là những ưu đãi không thể tưởng tượng được đã đem về cho hầu hết các công ty offshore. Và chỉ nhờ những cố gằng của một công ty cạnh tranh là “Sibirskogo Aluminhia” (đó là công ty không có cơ sở nhiên liệu ở Nga) thì việc Tolling nội địa bị cấm hoàn toàn. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, các công ty nhôm Nga vẫn bắt tay với các công ty offshore. Không phải ngẫu nhiên mà trong vòng nửa đầu năm 2003, 98% của 1,2 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp luyện kim màu được ghi trong mục “các nước khác”, nghĩa là chỉ đến các vùng offshore của các “nhà đầu tư”.
Theo sự phát triển của kinh doanh trong nước, nãy sinh ra một vấn đề liên quan đến uy tín của các offshore được sử dụng. Đây là một vấn đề mở, mặc dù về mặt nguyên tắc, sơ đồ giải quyết đã có từ lâu. Để thực hiện, thông thường, cần một loạt mắt xích các công ty. VÍ dụ, hoạt động thương mại chính được thực hiện do công ty của một quốc gia lớn nào đó, ví dụ như Vương quốc Anh. Uy tín của công ty với tư cách là bạn hàng lớn đến mức mà nó không có lợi tức buôn bán mà chỉ thu về những khoản hoa hồng tối thiểu từ các hợp đồng ngoại, bởi vì đây là công ty offshore.

Ai trả nhiều hơn.

Nếu như một doanh nghiệp không tham gia các nghiệp vụ ngoại thương và cũng không hề có ý định bắt đầu, việc giảm thuế lợi tức có thể làm được khi phải trả lãi phần trăm tiền vay từ những offshore “của mình”. Điều 269 Bộ luật thuế của Nga cho phép làm điều này mà không có hậu quả gì cả, nếu như mức lãi hàng năm không vượt quá mức 15%. (tính bằng ngoại tệ). Nếu như vay vốn không hợp lý lắm, có thể lấy từ các offshore những thương hiệu hàng hóa đã được đăng ký, quyền tác giả, sử hữu trí tuệ khác hoặc là ký hợp đồng sử dụng bản quyền. Trong trường hợp đầu tiên, có thể chuyển cho công ty offshore khoản tiền khá lớn, còn trong trường hợp thứ hai, thực hiện việc trả tiền đều đặn theo giấy phép sử dụng bản quyền. Cũng đáng chú ý về sơ đồ mà “Norinski Niken” sử dụng. Trong một khoảng thời gian ngắn một công ty bạn hàng là Norimet Ltd. đã tích trữ được một lượng tài sản khá lớn, sau đó toàn bộ cổ phiếu của công ty offshore được bán lại cho “Norinski Niken”.
Thỏa ước về “tính trong sạch”.

Năm 2000 đánh dấu một xu hướng khác, đặc biệt rõ nét trong các ngành công nghiệp dầu khí: các nhà doanh nghiệp Nga thấy cần phải chỉ rõ mức lãi để cho khách hàng thấy mức độ thành đạt và hấp dẫn của việc đầu tư. Cần phải chia tay với việc chuyến tiền ra các vùng offshore, và thay vào đó, sơ đồ “tối ưu hóa” mức thuế lợi tức đã có những phương pháp khác tinh vi hơn. Song song với điều này, vai trò của offshore không hề giảm sút, như ví dụ sau: hợp đồng giữa TNK và BP, và kết quả là được đăng ký tại vùng đảo Virgin của Vương quốc Anh. Ví dụ này cũng như các ví dụ khác cho thấy, offshore là phương án tối ưu để cuốn hút vốn vào các công ty Nga từ những nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Ngoài những nến tảng luật quen thuộc đối với những công ty nước ngoài, offshore còn tạo điều kiện cho họ nhận những khoản cổ tức hàng năm với tổn thất về thuế ở mức tối thiểu. Khả năng “tối ưu hóa” mức thuế cho các khoản cổ tức có ở nhiều vùng offshore. Hơn nữa, ở một số vùng còn có thể thành lập những Holding chuyên dùng cho việc thanh toán giữa các công ty mẹ và công ty con.Chuyên đề Holding là một trong những hướng đang phát triển trong việc sử dụng offshore. Việc này có hàng loạt những ưu thế trong công tác hình thành cấu trúc công ty. Theo như những hoạt động tư vấn cho thấy, vấn đề này ngày càng trở nên thực tiễn hơn. Trong việc xây dựng cơ cấu và điều hành Holding một cách bài bản, song song với việc sử dụng ưu đãi do các nước, ví dụ như: Hà lan, Luxemburg hoặc là Kipr, thực tế có thể giảm mức thuế thu nhập đánh vào cổ tức xuống còn 5-6%. Cổ tức có thể tập trung vào vùng “ảo”, có nghĩa là ở trung tâm của Holding offshore, sau đó có thể phân phối giữa các cổ đông. Sơ đồ như vậy được công ty, ví dụ như YUKOS, sử dụng ở vùng đảo Gibraltar . Để giảm thiểu những chi phí trong các thành phần của các Holding lớn, người ta kết hợp vào Holding những ngân hàng hoặc các công ty bảo hiểm. Đó là những hoạt động mà ở những vùng offshore còn cung cấp một loạt các ưu đãi về thuế và trong việc hình thành nguồn dự trữ bắt buộc. Công ty offshore còn hữu ích cả trong việc bán lại những cổ phiếu mà mua được lại với giá rẻ mạt từ “Privatization” (tư hữu hóa). Hiện nay, các cổ phiếu này có giá hàng tỷ dollars. Để tránh việc phải khai những khoản thu nhập lớn không thường xuyên, cổ phiếu đầu tiên sẽ được bán cho các offshore “của mình” theo giá mua, và để rồi sau đó chuyển sang cho người mua theo giá thị trường.

Truyền thống buôn bán.

Các công ty offshore có thể được sử dụng với tư cách là nhà đầu tư khi đem tài sản của mình đóng góp vào vốn điều lệ của công ty Nga. Trong trường hợp như vậy, công ty offshore mua những máy móc thiết bị đắt tiền và đồng thời thành lập một công ty Nga để rồi đem tài sản đó nhập vào vốn điều lệ. Theo sơ đồ như vậy, máy móc thiết bị sẽ không bị đánh thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Một điểm hấp dẫn đặc biệt của các vùng offshore là dành cho những công ty vận tải, đầu tiên là những chủ tàu, bởi vì ở đây có ưu đãi đáng kể cho thuế lợi tức và thuế tài sản doanh nghiệp (là những chi phí lớn trong hoạt động vận tải). Chính vì vậy, rất nhiều tàu biển trên thể giới mang cờ Liberi hoặc Panama . Để thực hiện những sơ đồ đã nêu cần phải tính đến một loạt các yếu tố: quan trọng hàng đầu là cơ sở luật pháp của quốc gia cho đăng ký công ty offshore, có hay không những thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần với các quốc gia khác, uy tín của quốc gia này…

Các công ty offshore có thể được sử dụng với tư cách là nhà đầu tư khi đem tài sản của mình đóng góp vào vốn điều lệ của công ty Nga. Trong trường hợp như vậy, công ty offshore mua những máy móc thiết bị đắt tiền và đồng thời thành lập một công ty Nga để rồi đem tài sản đó nhập vào vốn điều lệ. Theo sơ đồ như vậy, máy móc thiết bị sẽ không bị đánh thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Một điểm hấp dẫn đặc biệt của các vùng offshore là dành cho những công ty vận tải, đầu tiên là những chủ tàu, bởi vì ở đây có ưu đãi đáng kể cho thuế lợi tức và thuế tài sản doanh nghiệp (là những chi phí lớn trong hoạt động vận tải). Chính vì vậy, rất nhiều tàu biển trên thể giới mang cờ Liberi hoặc Panama . Để thực hiện những sơ đồ đã nêu cần phải tính đến một loạt các yếu tố: quan trọng hàng đầu là cơ sở luật pháp của quốc gia cho đăng ký công ty offshore, có hay không những thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần với các quốc gia khác, uy tín của quốc gia này…