Công ty offshore là gì? Lợi ích của công ty offshore

By | 12 Tháng Năm, 2020

Đối với một số doanh nhân thì công ty offshore không còn là khái niệm mới lạ nữa. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người không hiểu công ty offshore là gì? Và lợi ích của công ty offshore như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết ngắn sau đây:

Công ty offshore là gì?

Là công ty được đăng ký ở những quốc giá/ vùng lãnh thổ bên ngoài mà ở đó có được mức ưu đãi về tài chính, pháp luật, thuế. Nó được thành lập không chỉ để kinh doanh trực tiếp mà còn dùng để đầu tư, cất giữ tài sản, ngoài ra còn có thể sở hữu bất động sản hoặc mua chứng khoán.

Công ty offshore là gì?

Đặc điểm của công ty offshore

Offshore được dùng để gọi các chủ thể kinh doanh hay tài khoản vốn ở nước ngoài, các tài khoản này được đặt tại bất kỳ quốc gia nào ngoài quốc gia sở tại.

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc khu vực pháp lý có trung tâm tài chính nước ngoài. Thường gặp ở các trung tâm như Thụy Sỹ, Bermuda hoặc quần đảo Cayman. Một số nơi ít được biết đến hơn đó là Mauritius, Dublin và Belize. Các trung tâm tài chính nước ngoài có các quy định, quy chuẩn khác nhau.

Các trung tâm này nhằm mục đích cải thiện dòng vốn và tạo điều kiện cho các giao dịch kinh doanh quốc tế. Nhưng cũng có những người cho rằng, đây là cách để che giấu khoản nợ thuế hay cách thu lợi bất chính từ chính quyền.

Cách thức hoạt động

Trong kinh doanh, việc hoạt động ra nước ngoài đó chính là thuê ngoài. Offshoring đó là hoạt động đặt cơ sở kinh doanh ra nước ngoài ví dụ như khâu sản xuất hoặc chăm sóc khách hàng ở những quốc gia không có tiềm năng cao.

Các công ty sử dụng cách thức này để phát triển dựa vào điều kiện thuận lợi của nước ngoài mà nước sở tại không có. Chẳng hạn như chi phí nhân công rẻ hơn, quy định lỏng lẻo hơn, nguyên vật liệu dễ mua hơn để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều công ty phát triển theo cách này và mang lại doanh thu lớn như Apple, Microsoft, Samsung….

Lợi thế của công ty Offshore

Trước tiên, Offshore giải quyết các vấn đề khác biệt về thuế giữa các quốc gia khác nhau. Ở các vùng offshore thuế lợi tức doanh nghiệp thường là một vài phần trăm, đôi khi không mất thuế. Thuế tài sản ở mức thấp nhất, không đánh thuế vào các khoản thu nhập (cổ tức, tiền lãi ngân hàng,…) giành riêng cho khu Offshore đặc biệt.

Thứ hai, offshore lấy lại những lợi ích từ việc quản lý tài chính doanh nghiệp, đầu tư. Rất nhiều các vùng offshore đặt ra những ưu đãi về thuế khi tiến hành đầu tư có gắn liền với quyền sở hữu. Điều này góp quần tỏng trọng vào việc hình thành Holding.Việc thành lập các công ty và kế toán tài chính được giản lược đi rất nhiều, tạo điều kiện để phát triển và liên kết với các đối tác trung gian. Có những thỏa thuận về đánh thuế kép giữa các vùng offshore tạo điều kiện thực hiện chuyển tiền tệ qua các vùng này với chi phí thuế nhỏ nhất.

Cuối cùng, tại các vùng offshore các công ty cảm thấy tự tin ở tại nước sở tại và tich cực giao dịch hơn.

Ví dụ minh họa cách thức công ty offshore tránh thuế như thế nào

Ví dụ một công ty thương mại A ở Hà Nội mua một chiếc túi xách từ Ý với giá 10$. Nếu công ty A bán với giá 100$ thì sẽ có lợi nhuận là 90$ và đóng thuế 20%.

Tuy nhiên, nếu có một công ty offshore B ở British Virgin Islands, công ty B sẽ mua chiếc túi đó cũng với giá 10$, sau đó bán lại cho công ty A ở Hà Nội với giá 100$, hòa vốn và không phải đóng thuế. Trong khi đó, công ty B ở nước ngoài cũng không phải đóng thế nhờ chính sách đặc thù của các “tax haven”. Như vậy, doanh nghiệp A đã “né” được việc phải đóng thuế. Đây là một trong những yếu tố cơ bản của các công ty offshore.

Tất nhiên, A chỉ né được thuế khi A và B có mối quan hệ đặc biệt với nhau.