Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp về công ty offshore

Thiên đường thuế là gì?

Thiên đường thuế theo nghĩa truyền thống là quốc gia mà bạn có thể đăng ký thành lập công ty mà không phải trả thuế (chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ hàng năm), khi mà bạn không tiến hành hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ đất nước đó.Một vài quốc gia thiên đường thuế không những có mức thuế 0% mà còn có hệ thống chính, luật lệ thu hút thương mại quốc tế về lãnh thổ của mình. Những nước như vậy còn được gọi là “Trung tâm tài chính offshore”. Họ song song phát triển hệ thống tài chính tự do tối đa, thủ tục thành lập công ty đơn giản, nhanh chóng và bảo mật danh tính chủ sở hữu.

Công ty offshore

Tùy vào mục đích và đặc điểm kinh doanh của mỗi cá nhân để lựa chọn công ty offshore phù hợp. Tuy nhiên một công ty offshore cho mục đích thương mại quốc tế hoàn hảo khi đáp ứng các yếu tố sau: Môi trường kinh tế chính trị ổn định, thuế suất 0%, bảo mật tuyệt đối, chi phí thành lập thấp, không phải kiểm toán hay báo cáo doanh thu hàng năm. Ví dụ: Belize, Brunei, Seychelles, Samoa, BVI…

Tại sao một số quốc gia lại cho phép mở công ty offshore miễn thuế?

Hầu hết các thiên đường thuế là những quốc gia nhỏ, dân số ít. Phần nổi của tảng băng là khi họ cho phép người nước ngoài mở công ty ở nước mình để thu được phí duy trì hàng năm. Chỉ cần mỗi năm mỗi công ty đóng phí $100 thôi thì với hàng trăm nghìn công ty của những người không cư trú họ sẽ thu được 10 triệu USD mà không ảnh hưởng gì tới cơ sở hạ tầng của quốc gia. Nhưng phần chìm của tảng băng còn lớn hơn, đó là dịch vụ cho các công ty offshore đó trả cho các đại lý của đất nước họ. Từ đó, tạo ra việc làm, giáo dục đào tạo, thu nhập cho rất nhiều người. Tuy nhiên vì thế họ cũng phải chịu những sức ép từ các chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế.

Có phải các công ty offshore được tội phạm và những người rửa tiền sử dụng?

Các công ty trong nước cũng bị tội phạm sử dụng phải không? Từ nhiều năm nay các thiên đường thuế là mục tiêu trừng phạt của các chính phủ nước ngoài có đánh thuế cao. Chính phủ của bạn muốn bạn tin rằng công ty offshore chỉ được dùng với mục đích phạm tội – nhưng như thế là bất công. Mặc dù có một số trường hợp dùng công ty offshore để phạm tội nhưng 99% các giao dịch qua công ty offshore là hợp pháp. Thực tế nữa là, để giữ gìn hình ảnh đất nước mình trong sạch, hầu hết các thiên đường thuế hiện nay đang áp dụng các biện pháp những hệ thống xác minh tội phạm hữu hiệu hơn cả các nước đang chỉ trích họ

Công ty offshore phổ biến như thế nào? Tôi có nên tham gia không?

Công ty offshore đã tồn tại hàng nhiều thập kỷ. Có hàng triệu công ty offshore trên toàn thế giới. Do đó, thành lập công ty offshore để giảm thuế và chí phí quản lý khiến bạn tăng sức cạnh tranh. Bạn không thể đứng ngoài cuộc khi các đối thủ của bạn đang dùng công ty offshore. Một cuộc điều tra ước lượng rằng, có đến một nửa sổ tiền trên toàn thế giới chảy qua các công ty offshore. Hầu như tất cả các giao dịch quốc tế về hàng hóa, dịch vụ đều thông qua công ty offshore. Các quỹ đầu tư cũng ở thiên đường thuế. Các hình thức kinh doanh trực tuyến cũng dùng công ty offshore….

Sở hữu một công ty offshore có phạm pháp không?

Chắc chắn là không. Nhưng bạn nên sử dụng cẩn thận và nghe theo những lời khuyên tốt. Rất nhiều quốc gia có chính sách thuế cao áp dụng các biện pháp chống lại các trung tâm tài chính offshore. Một số chính phủ sẽ trừng phạt những công ty nào chuyển tiền trực tiếp cho công ty offshore nằm trong danh sách của họ. Vậy, bạn rất nên kiểm tra cẩn thận xem chính phủ nước bạn liệt kê những thiên đường thuế nào vào “danh sách đen”. Tóm lại, công ty offshore cũng chỉ giống như công ty trong nước của bạn, chỉ có điều thuế thấp hơn. Nếu bạn vẫn kinh doanh theo quy định của pháp luật thì sở hữu một công ty offshore là hoàn toàn đúng luật.

Có nhiều loại hình công ty offshore, loại nào là tốt nhất?

Các loại hình công ty offshore khác nhau chẳng qua là mỗi nước có một cách gọi. Phổ biến nhất là IBC (International Business Company), sau đó là LLC, PTE…Chúng chỉ khác nhau về tên gọi, còn bản chất vẫn là một công ty trách nhiệm hữu hạn dùng để kinh doanh quốc tế.

Những ưu điểm chính của công ty offshore?

Những ưu điểm chính là: (a) miễn hoàn toàn thuế hoặc thuế thấp; (b) bảo mật do không công khai thông tin cá nhân cho bên thứ 3; (c) pháp luật nước sở tại bảo vệ; (d) thành lập linh hoạt: không cần bỏ vốn; không cần công cụ vận hành, điều kiện tối thiểu về giám đốc và cổ đông, thành lập nhanh; (e) dễ quản lý – họp hội đồng cổ đông ở bất cứ đâu; (f) báo cáo kiểm toán ở mức tối thiểu. Tóm lại, đó là một cỗ máy kinh doanh quốc tế…

Hệ thống các công ty offshore sẽ tồn tại trong bao lâu?

Hệ thống các công ty offshore sẽ chết khi tất các các quốc gia đánh thuế cao giảm thuế của họ xuống bằng không hoặc gần bằng không. Điều đó có xảy ra không? Chúng tôi nghĩ rằng…Mặc dù chịu sức ép kinh tế chính trị của Mỹ, EU và các tổ chức như OECD, FATF, các trung tâm tài chính offshore hàng đầu không những vẫn tồn tại được mà còn phát triển ngày càng hoàn hảo hơn. Ngày càng có nhiều người và nhiều doanh nhân trên toàn cầu trao gửi ví tiền của họ tại các trung tâm offshore này. Đó chính là đa số phiếu bầu cho việc kinh doanh qua offshore và công ty offshore có thể sẽ tồn tại mãi mãi.

Điều luật nào nói rằng công ty thương mại không phải chịu thuế?

Ví dụ trường hợp công ty BVI, Điều 242 trong Luật công ty thương mại của BVI năm 2004 (“Điều khoản Miễn thuế”) nói rằng (a) công ty (b) cổ tức, lãi ngân hàng, lợi nhuận, tiền cho thuê, thuế tài nguyên, các khoản bồi hoàn của công ty, (c) tiền thu được từ hoàn vốn, nợ bắt buộc hoặc các chứng khoán của công ty sẽ được miễn các loại thuế thu nhập.
Cũng trong điều khoản này, bất động sản, các khoản thừa kế, quà biếu tặng….không bị đánh thuế trừ trường hợp chuyển nhượng bất động sản trên lãnh thổ BVI.

Câu hỏi thường gặp về cấu trúc và trình tự thành lập công ty

Tại sao có một số từ không được phép dùng để đặt tên công ty?

Ở bất kỳ nước nào cũng có một số từ bị cấm dùng để đặt tên công ty. Nhóm từ đầu tiên liên quan đến các giấy phép đặc biệt như – banking, insurance, re-insurance, trust, fund management. Thực tế là bạn có thể sử dụng nhóm từ này với điều kiện bạn có giấy phép. Ví dụ, bạn có thể dùng từ “bank” trong tên công ty nếu bạn xin chính phủ offshore đó cấp phép kinh doanh ngân hàng cho bạn.
Nhóm từ tiếp theo liên quan đến các cơ quan nhà nước. Ví dụ, bạn không được dùng từ “Government”, “Imperial”, “Chamber of Commerce”, “Municipal” và từ “Royal”, trừ khi bạn thuộc gia đình hoàng gia.
Nhóm từ thứ ba là những từ khó xác định nghĩa, những từ có nghĩa thô thiển, hoặc những tên công ty quá giống với một công ty đang tồn tại tại nước đó.

Tôi có thể vừa là giám đốc vừa là cổ đông duy nhất của công ty được không?

Được. Nhưng xét trên quan điểm tính bảo mật thì đó không phải là lựa chọn tốt nhất

Tôi có thể dùng một công ty khác nắm cổ phần của công ty tôi được không?

Được. Một công ty cũng có thể là cổ đông. Một công ty cũng có thể đứng tên giám đốc nữa

Cổ đông danh nghĩa là gì?

Cổ đông danh nghĩa là sử dụng một bên thứ ba đứng tên là cổ đông cho công ty offshore. Mục đích của việc này là giữ bảo mật thông tin cổ đông không bị chia sẻ cho đối tượng khác.

Cổ phiếu vô danh là gì?

Cổ phiếu vô danh (bearer share) là cổ phiếu không in tên người sở hữu. Bất kỳ ai cầm cổ phiếu thì người đó có quyền sở hữu cổ phiếu, có quyền sở hữu công ty. Mục đích là để bảo mật danh tính như cổ đông danh nghĩa. Chúng tôi không khuyến khích các bạn thành lập công ty với loại cổ phiếu này.

Tại sao không nên dùng cổ phiếu vô danh?

Ngay cả khi bạn chọn thành lập công ty với cổ phiếu vô danh, bạn cũng chẳng bao giờ được các cổ phiếu này. Pháp luật yêu cầu các cổ phiếu vô danh phải được giữ tại cơ quan thành lập công ty, không được di chuyển đi nơi khác. Như vậy bạn sẽ không tận dụng được lợi thế của cổ phiếu vô danh – đó là chuyển quyền sở hữu một cách nhanh chóng. Phí chính phủ của công ty cổ phiếu vô danh đắt hơn rất nhiều so với công ty thường. Hơn nữa là, các ngân hàng thường từ chối mở tài khoản cho công ty có cổ phiểu vô danh

Giám đốc danh nghĩa là gì?

Giám đốc danh nghĩa hay còn gọi là “bên thứ ba làm giám đốc”, là một bên thứ ba đăng ký và làm việc như là giám đốc của một công ty offshore. Giám đốc danh nghĩa được cung cấp bởi công ty dịch vụ thành lập offshore. Giám đốc danh nghĩa có thể là một cá nhân hoặc một công ty, hoạt động dưới sự quản lý của công ty dịch vụ thành lập offshore.

Mục đích sử dụng giám đốc danh nghĩa?

Mục đích chính của việc sử dụng giám đốc danh nghĩa là bảo mật thông tin về mối liên hệ giữa chủ công ty và công ty offshore của anh ta. Giám đốc danh nghĩa phải làm các nhiệm vụ về hành chính thay cho giám đốc thực sự của công ty. Giám đốc thực sự sẽ điều hành hoạt động kinh doanh còn giám đốc danh nghĩa sẽ ký các giấy tờ, hợp đồng.

Quyền ủy nhiệm tư pháp POA (Power of Attorney) là gì?

Quyền ủy nhiệm tư pháp là giấy tờ pháp lý chứng minh rằng công ty offshore có thể trao quyền cho người khác hoạt động nhân danh công ty. Người đó được gọi là người đại diện cho công ty. Trong ngành dịch vụ offshore, POA thường được trao cho giám đốc danh nghĩa (nominee director). POA có thể có phạm vi rộng (General POA) hoặc phạm vi hạn chế (special or limited POA). POA có thể là những quyền sau đây: mở tài khoản ngân hàng, ký hợp đồng, mở chi nhánh, thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý của công ty offshore. Một công ty offshore có thể ủy nhiệm cho nhiều người thực hiện các mảng công việc khác nhau.

 Apostille là gì?

Apostille là chứng nhận công chứng quốc tế theo một cách thống nhất để một tài liệu gốc ở một nước được chấp nhận ở một nước khác. Quy trình thủ tục hành chính này được thiết lập vào năm 1961 theo công ước Hague và ngày nay hầu hết các nước đều là thành viên. Trong quá trình xác nhận Apostille, chữ ký của công chứng viên trên tài liệu gốc được chứng thực lại một lần nữa. Một loại dấu đặc biệt – dấu Apostille – được gắn lên tài liệu. Trái với quan điểm chung của nhiều người, Apostille không xác nhận nội dung tài liệu mà chỉ xác nhận chữ ký của công chứng viên đầu tiên là xác thực. Apostille thường là văn phòng do chính phủ chỉ định, giống như một văn phòng nước ngoài.

Tại sao công ty của tôi cần có các tài liệu chứng thực Apostille ?

Để bạn có thể dùng các tài liệu đó ở nước mình, hoặc bất cứ khi nào có việc xảy ra trong kinh doanh. Tài liệu được phát hành và công chứng ở một nước thì thường chỉ được chấp nhận trong phạm vi nước đó thôi. Để làm một tài liệu được chấp nhận ở nước ngoài thì nó cần phải được công chứng một lần nữa – bằng Apostille. Nếu bạn muốn mở tài khoản ngân hàng cho công ty offshore, mua bất động sản hoặc các tài sản ở nước ngoài, thành lập chi nhánh hoặc công ty liên doanh với công ty offshore của bạn hoặc đàm phán bất cứ thương vụ gì mà cần đến hồ sơ công ty… thì bạn cần phải có tài liệu đã chứng thực Apostille.

Chứng nhận tình trạng tốt (Certificate of Good Standing) là gì?

A Certificate of Good Standing là một tài liệu chính thức, phát hành bởi Cơ quan đăng ký offshore, khẳng định rằng một công ty tồn tại đúng pháp luật, phù hợp với tất cả các yêu cầu về hành chính, đã thanh toán phí chính phủ và vì vậy “ở trong tình trạng tốt”. Về hình thức, Certificate of Good Standing giống như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Hầu như các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng cung cấp bản Certificate of Good Standing mới cho công ty offshore của mình, ngay sau khi công ty hoạt động được một năm. Có thể các công ty đối tác của bạn cũng sẽ yêu cầu chứng nhận này.
Nếu quá hạn, công ty offshore không trả phí duy trì hàng năm thì nó sẽ không ở trong tình trạng tốt và có nguy cơ bị gỡ bỏ. Những công ty như thế sẽ không thể lấy được Certificate of Good Standing trừ khi đóng phí, đóng tiền phạt và mất nhiều thời gian chờ đợi để được khôi phục như cũ.

Tôi có thể mua công ty offshore nặc danh, không khai danh tính của tôi được không?

Không. Pháp luật luôn yêu cầu các đại lý đăng ký công ty offshore phải biết khách hàng của mình là ai. Vì thế, khách hàng luôn phải tiết lộ tên, địa chỉ và một vài thông tin cá nhân khác. Tuy nhiên tất cả các thông tin đó sẽ chỉ được lưu tại nơi đăng ký công ty và không chia sẽ với bên thứ ba. Nếu các đại lý offshore công khai thông tin này, họ sẽ bị phạt và mất quyền làm đại lý.

Chủ công ty có phải ký vào hồ sơ thành lập công ty không?

Không. Đại lý offshore sẽ ký các giấy tờ này và trực tiếp làm việc với chính phủ offshore. Chủ công ty sẽ làm việc với đại lý offshore và ký xác nhận báo giá, hợp đồng…

Phí duy trì hàng năm là gì?

Phí duy trì hàng năm là phí mà bạn phải trả cho chính phủ quốc gia offshore để tiếp tục sử dụng công ty offshore của mình theo quy định của pháp luật nước đó.

Thành phần của phí duy trì hàng năm?

Thông thường, phí duy trì hàng năm bao gồm 2 phần: (A) phí bắt buộc, là phí tối thiểu để duy trì công ty ở tình trạng tốt (B) phí tùy chọn, thanh toán cho những dịch vụ phụ thêm mà bạn đã chọn.
Phí bắt buộc lại gồm 2 loại phí (a) phí chính phủ và (b) phí đăng ký văn phòng và phí cho đại lý offshore.
Phí chính phủ là một khoản cố định mà tất cả các công ty offshore phải nộp theo luật. Phí đăng ký văn phòng và phí đại lý offshore là phí dịch vụ mà chủ công ty offshore thuê đại lý offshore làm trung gian với chính phủ và trả cho việc sử dụng địa chỉ văn phòng và chi phí quản lý hành chính theo Luật.
Phí tùy chọn có thể là các loại phí sau: (a) dịch vụ bên thứ ba làm giám đốc; (b) cổ đông danh nghĩa; (c) dịch vụ bên thứ ba ký tài khoản; (d) mail và fax forwarding, còn gọi là dịch vụ văn phòng ảo; (e) dịch vụ thư ký, pháp lý, hành chính.

Tại sao tôi phải trả phí đăng ký văn phòng và phí cho đại lý offshore trong khi tôi khi tôi không bao giờ dùng?

Thực tế là bạn có dùng. Đại lý offshore ngoài việc thuê địa điểm để dùng làm địa chỉ đúng pháp luật cho công ty, họ còn chịu trách nhiệm giám hộ và cập nhật các tài liệu, biên bản ghi nhớ và điều lệ của công ty, đăng ký cổ đông, đăng ký giám đốc và nhiều tài liệu khác của công ty.

Điều gì xảy ra khi tôi không thanh toán phí duy trì hàng năm?

Việc không thanh toán phí duy trì hàng năm sẽ khiến công ty mất tình trạng tốt (good standing), công ty sẽ phải chịu tiền phạt và các hệ quả pháp lý.
Chậm thanh toán phí Chính phủ sẽ phải chịu tiền phạt là (tùy từng khu vực) khoảng 10% phí nếu chậm dưới 2 tháng 50% nếu quá 2 tháng. Bất kỳ thời điểm nào sau khi chậm phí, công ty đó có thể bị xóa bỏ sau khi có thông báo trước 30 ngày. Một công ty đã bị xóa bỏ phải tiếp tục chịu trách nhiệm về các khoản nợ của mình. Công ty đó không được tiếp tục kinh doanh hoặc tiến hành các giao dịch mới. Các giám đốc, cổ đông, nhà quản lý và chủ sở hữu cũng không được giao dịch các tài sản của công ty. Nếu họ làm thế, họ sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân liên quan đến các khoản nợ, nghĩa vụ pháp lý từ những giao dịch đó. Nếu công ty có chỉ định bên thứ ba quản lý thay thì người chịu trách nhiệm cuối cùng cũng liên đới tới chủ công ty. Tóm lại là, khi công ty bị xóa bỏ, mọi tài sản của công ty sẽ bị đóng băng cho đến khi công ty phục hồi lại tình trạng tốt hoặc khi các nghĩa vụ pháp lý được giải quyết.
Có thể phục hồi lại công ty sau khi bị xóa bỏ nhưng phải đóng thêm các khoản phí chính phủ tùy thuộc vào số ngày chậm nộp.

Tôi làm gì khi muốn ngưng sử dụng công ty offshore?

Việc ngưng sử dụng công ty là hoàn toàn tự nguyện và trải qua một số bước như công bố chấm dứt hoạt động, kê khai tài sản và các trách nhiệm pháp lý, chỉ định người thanh lý phá sản, công bố thông tin trên báo địa phương, nộp một vài giấy tờ pháp lý với Cơ quan Đăng ký Công ty. Hầu hết quá trình này do Đại lý offshore thực hiện, một số bước khách hàng phải tự làm. Kết quả là Cơ quan Đăng ký Công ty cho ra một chứng nhận chấm dứt hoạt động. Sau khi có chứng nhận này, công ty sẽ hết nghĩa vụ nợ, các trách nhiệm pháp lý cũng chấm dứt đối với giám đốc, cổ đông và chủ công ty offshore.

Câu hỏi thường gặp về tài khoản ngân hàng cho công ty offshore

Có bắt buộc phải mở tài khoản offshore trên chính quốc gia offshore đó không?

Không. Một công ty offshore có thể mở tài khoản hoặc nhiều tài khoản ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, nếu có một tài khoản ngân hàng ở chính khu vực offshore đó thì sẽ “dễ nhìn” hơn đối với các đối tác. Các đối tác sẽ có cảm giác đó là một công ty nội địa hơn là một công ty offshore. Ngược lại, một công ty ở BVI mà có tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ thì dễ bị nghi ngờ hơn.

Nên mở tài khoản ở đâu?

Trước tiên, nếu bạn nên mở tài khoản ngân hàng ở quốc gia có hỗ trợ pháp lý, trao đổi thông tin thuế hoặc các thỏa thuận tương trợ khác với đất nước của bạn thì sẽ rất không tốt. Tiếp theo bạn lưu ý đến tính bảo mật của ngân hàng về phương diện pháp lý và phương diện thực tế. Theo pháp luật nước đó, người tiết lộ thông tin trái phép của chủ tài khoản sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn hóa làm việc cũng nên được xem xét đến. Có những quốc gia, cách làm việc thật không tốt, luôn chậm trễ, sai sót và thái độ không đúng mực. Cuối cùng, bạn xét đến các dịch vụ mà ngân hàng đó cung cấp, chi phí dịch vụ như thế nào? Ngân hàng có trong múi giờ của bạn không? Họ nói ngôn ngữ gì? Sẽ không có 1 câu trả lời duy nhất nhưng bạn cần quan tâm đến các tiêu chí: phù hợp, bảo mật, chi phí thấp và tin cậy.

Có chắc rằng tôi sẽ mở được tài khoản ngân hàng sau khi mở công ty offshore không?

Không. Trong khi mở công ty offshore là một quá trình khá thuận lợi thì mở tài khoản ngân hàng lại là việc khác. Việc mở tài khoản thành công hay không không phụ thuộc vào tình trạng pháp lý của công ty offshore mà phụ thuộc vào chính bạn và công việc kinh doanh của bạn. Trước khi thành lập công ty, sau khi thành lập công ty hay trước khi hồ sơ gửi ngân hàng được chấp nhận, chúng tôi không thể đảm bảo sẽ mở tài khoản ngân hàng thành công.

Tại sao tôi phải trả phí giới thiệu ngân hàng?

Dịch vụ giới thiệu ngân hàng là một dịch vụ chuyên nghiệp. Chúng tôi giữ vai trò trung gian để làm các việc sau. Sau khi đánh giá nhu cầu và điều kiện của bạn chúng tôi tư vấn ngân hàng phù hợp nhất. Sau đó chúng tôi giới thiệu bạn với ngân hàng và chuẩn bị bộ hồ sơ, chỉ dẫn bạn điền các bản mẫu cho đến khi hoàn thiện. Trong quá trình này, chúng tôi luôn đưa ra các lời khuyên và gợi ý để để có bộ hồ sơ hoàn hảo nhất. Chúng tôi xem xét lại cẩn thận bộ hồ sơ và tự gửi đến ngân hàng giúp bạn.
Do đó, trong quá trình giới thiệu ngân hàng này, chúng tôi bỏ ra nhiều thời gian và chút tiền nữa (gửi thư và liên lạc điện thoại) để hỗ trợ bạn mở tài khoản. Thực tế, thời gian tiêu tốn cho việc mở tài khoản là nhiều hơn nhiều so với thời gian mở công ty. Dịch vụ giới thiệu ngân hàng là tùy chọn, khách hàng có thể tự mình tiếp cận ngân hàng để mở tài khoản nếu đã quen biết từ trước.

Nếu ngân hàng từ chối mở tài khoản cho tôi, liệu tôi có được trả lại tiền giới thiệu ngân hàng không

Thường là không. Việc giới thiệu ngân hàng không đồng nghĩa với đảm bảo là sẽ mở tài khoản ngân hàng thành công. Việc thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào bạn và công việc kinh doanh của bạn. Đó là những thông tin do bạn cung cấp chứ không phải chúng tôi. Ngân hàng sẽ đánh giá xem khách hàng của mình có an toàn và đem lại lợi ích cho ngân hàng không. Có khách hàng hay chỉ có thêm những rắc rối? Với những cân nhắc như vậy, đôi khi ngân hàng từ chối các khách hàng mới.
Với nghiệp vụ giới thiệu ngân hàng, những gì tốt nhất chúng tôi làm được làm được là cung cấp cho khách hàng những trường hợp thành công và thất bại để khách hàng cân nhắc. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về ngân hàng.

Tôi có phải đến gặp Ngân hàng để mở tài khoản không?

Một vài ngân hàng có yêu cầu gặp mặt. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, quá trình mở tài khoản có thể hoàn tất chỉ bằng cách gửi hồ sơ qua chuyển phát nhanh. Nhưng lưu ý rằng, nếu bạn có điều kiện đến tận nơi ngân hàng thì khả năng mở tài khoản thành công sẽ cao hơn. Tại vì ngân hàng bị sức ép mạnh mẽ từ Luật phải “biết rõ khách hàng”. Nếu được gặp khách hàng trực tiếp, ngân hàng sẽ vượt qua được một yêu cầu rất quan trọng trong việc mở tài khoản.

Mở tài khoản ngân hàng mất bao nhiêu thời gian?

Thời gian được tính từ khi hoàn thành bộ hồ sơ và gửi đến ngân hàng. Tiếp theo chúng tôi không thể kiểm soát được khi nào ngân hàng sẽ xử lý xong. Thời gian để ngân hàng gửi kết quả có chấp nhận hay không có thể là vài ngày cũng có thể lên đến 2 tháng. Trong một vài trường hợp ngân hàng sẽ hỏi vài điều để làm rõ hoặc bổ sung hồ sơ. Tất nhiên, khi đó thời gian sẽ bị gián đoạn đến khi chúng ta cung cấp thêm đủ thông tin. Tóm lại, rất khó xác định được thời gian chính xác, chúng tôi sẽ chia sẽ kinh nghiệm của mình đã làm với chính ngân hàng đó để khách hàng tham khảo.

Nếu tôi sử dụng dịch vụ giám đốc danh nghĩa thì tôi phải mở tài khoản như thế nào?

Nếu chúng tôi cung cấp dịch vụ giám đốc danh nghĩa thì giám đốc thực sự của công ty phải cùng ký mở tài khoản cho công ty offshore. Trong trường hợp đó, mối quan hệ giữa giám đốc thực sự và giám đốc danh nghĩa được quy định trong các điều khoản và điều kiện quản lý khách hàng.

Tôi có thể mở tài khoản mà không ký bất cứ giấy tờ gì không?

Không. Tối thiểu, bạn phải xác nhận với ngân hàng rằng bạn là người hưởng lợi (Beneficiary). Thêm vào đó, bạn phải tự cung cấp các thông tin có liên quan đến cá nhân và công việc kinh doanh.

Tôi có thể mở tài khoản cho công ty offshore mà không qua Đại lý dịch vụ?

Chắc chắn là có. Bộ hồ sơ công ty offshore do chúng tôi cung cấp sẽ phù hợp với yêu cầu của hầu hết các ngân hàng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, để mở tài khoản thành công, yếu tố quan trọng là thông tin cá nhân của chủ công ty và mục đích kinh doanh của anh ta.
Rất nhiều người vận hành công ty offshore thường xuyên và tự mở tài khoản ngân hàng. Họ làm quen với ngân hàng và ngân hàng cũng quen với khách hàng này. Làm như vậy là một cách thông minh.

Các bạn có làm riêng dịch vụ giới thiệu ngân hàng không?

Chúng tôi chỉ giới thiệu ngân hàng cho những khách hàng mở công ty offshore qua dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi không hỗ trợ khách hàng đã thành lập sẵn công ty qua Đại lý khác.

Ngân hàng offshore có cấp thẻ tín dụng không?

Có. Hầu hết các ngân hàng offshore đều có dịch vụ này.