Các bước mở tài khoản cho công ty offshore

By | 3 Tháng Năm, 2014

Thủ tục mở một tài khoản cho công ty offshore của bạn rất đơn giản và thường qua email, điện thoại, gửi hồ sơ qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Thời gian hoàn tất cũng tương đối nhanh, phụ thuộc vào tốc độ xử lý của nhân viên ngân hàng hoặc phụ thuộc vào tổ chức của chính ngân hàng đó. Quá trình này diễn ra trong vòng từ vài ngày đến vài tháng. Thông thường là 03 tuần.

Về tài liệu, ngoài bộ hồ sơ liên quan đến công ty offshore có đóng dấu (một số ngân hàng yêu cầu dấu Apostille) ra, là bản sao hộ chiếu của mỗi một cổ đông, giám đốc công ty và người được giao nhiệm vụ ký mở tài khoản. Đối với công ty sử dụng dịch vụ quản lý bằng giám đốc danh nghĩa (nominee director), ngân hàng cũng yêu cầu thông tin cá nhân của chủ tài khoản thực sự

Đối với các công ty sử dụng loại cổ phiếu vô danh (cổ phiếu cho người cầm phiếu), thường ngân hàng sẽ yêu cầu những cổ phiếu đó sẽ trả về một cổ đông duy nhất để tránh việc thay đổi người sở hữu công ty mà không báo trước. Nhiều ngân hàng không chấp nhận các công ty được thành lập với cổ phiếu vô danh. Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện và điều khoản riêng về bộ hồ sơ như vậy.

Trình tự các bước mở tài khoản như sau:

1. Cung cấp thông tin cổ đông, giám đốc:

–       Bản sao hộ chiếu của mỗi người

–       Địa chỉ cư trú của người ký mở tài khoản: Sử dụng một trong các giấy tờ sau :

+ Hóa đơn tiền điện, nước, internet….(không quá 03 tháng)

+ Xác nhận tài khoản của một ngân hàng trong nước bạn đang sử dụng (không quá 03 tháng)

+ Bản sao bằng lái xe…

2. Chứng minh quan hệ tài chính lành mạnh:

–       Bản sao kê tài khoản của ngân hàng bạn đang sử dụng

3. Hẹn phỏng vấn

Sau khi nhận đủ bộ hồ sơ, Ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ của bạn và hẹn lịch phỏng vấn. Giám đốc công ty offshore phải giao tiếp được tiếng Anh để trực tiếp gặp cán bộ ngân hàng và trao đổi về mô hình kinh doanh và mục đích mở tài khoản ngân hàng.

Một số ngân hàng không yêu cầu khách hàng phải đến trụ sở, sau khi họ thẩm định hồ sơ đạt yêu cầu sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

4. Kích hoạt tài khoản.

Ngân hàng đồng ý mở tài khoản cho công ty offshore của bạn. Họ sẽ gửi thông tin về số tài khoản qua chuyển phát nhanh hoặc email. Bạn phải nạp vào số dư ban đầu (initial deposit) để kích hoạt. Sau khi nhận được initial deposit, các ngân hàng mới gửi user name, password và thiết bị token qua chuyển phát nhanh đến địa chỉ của bạn. Lần đầu sử dụng online banking, bạn cần đăng ký và nhập mã PIN do ngân hàng cấp (thường qua SMS điện thoại di động). Sau đó dùng username, password và token để giao dịch.

Sau vụ tấn công ngày 11/9 ở New York, nhiều biện pháp chống rửa tiền và chuyển tiền của mạng lưới khủng bố được áp dụng. Đạo luật Patriot Act được Mỹ thông qua đã làm giảm sử bảo mật và tự do công dân ở những nước bị nghi ngờ.

Đối với phần còn lại của thế giới, bao gồm các ngân hàng offshore, sức ép của Mỹ và các tổ chức quốc tế như OECD và đặc biệt là FATF đã buộc các tổ chức tài chính phải áp dụng nguyên tắc KYC (Know Your Customer) – tạm dịch là “biết rõ khách hàng”. Nguyên tắc này yêu cầu các ngân hàng phải xác định rõ khách hàng của mình là ai, nguồn tài chính của họ đến từ đâu và lý do tại sao họ muốn mở tài khoản.

Thường thì các ngân hàng, kể cả onshore và offshore, đều sẽ thực hiện nguyên tắc này. Họ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ thông tin cá nhân vào các biểu mẫu khi mở tài khoản. Nhưng trong quá trình sử dụng tài khoản, nếu có các khoản tiền lớn bất thường đổ vào tài khoản, ngân hàng thường sẽ không yêu cầu các bằng chứng chứng minh nguồn gốc các khoản đó (như hợp đồng lao động, hợp đồng bán tài sản, bản di chúc….). Vì những thông tin mang tính bằng chứng như vậy là thông tin riêng tư, nằm trong chính sách bảo mật của ngân hàng.