British Virgin Islands, thiên đường trốn thuế của nhà giàu Trung Quốc

By | 9 Tháng Năm, 2014

Ngày 22.1, tổ chức Liên minh các Phóng viên điều tra (ICIJ) công bố báo cáo trốn thuế toàn cầu, cho thấy hơn 20.000 người giàu Trung Quốc và Hồng Kông chuyển tài sản trốn thuế ở nước ngoài, đa số là ở quần đảo British Virgin thuộc Anh tại biển Ca-ri-bê.

Thiên đường thuế British Virgin Islands
Thiên đường thuế British Virgin Islands

Trong số này có người thân của các lãnh đạo Trung Quốc, như anh rể của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, con trai và con rể của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, người thân của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, cựu Thủ tướng Lý Bằng và cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Ngoài ra, danh sách này còn có đại biểu quốc hội, lãnh đạo các tổng công ty nhà nước và một số đại gia Trung Quốc như trùm bất động sản Trương Hân, Trương Chi Động, nhà đồng sáng lập Tập đoàn Tencent và Dương Huệ Nghiên, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Có đến 90% cá nhân Trung Quốc bị nêu tên trong báo cáo điều tra được cho là đã lập các công ty trốn thuế tại quần đảo Virgin (Anh), thông qua sự trợ giúp từ các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới như UBS (Thụy Sĩ), Credit Suisse (Thụy Sĩ), PricewaterhouseCoopers (Anh).

Cuộc điều tra dựa vào 2,5 triệu tập tin do các nhà báo điều tra gửi đến ICIJ. Trong báo cáo công bố kỳ này, ICIJ cho biết đã hợp tác với hơn 50 hãng tin và tờ báo trên thế giới, như Guardian (Anh), BBC (Anh), Le Monde (Pháp), Ming Pao (Hồng Kông)…

Quần đảo Virgin (BVI) thuộc Anh, nằm trong vùng biển Ca-ri-bê, phía nam Haiti, được xem là thiên đường trốn thuế lớn nhất, kế đến là Samoa ở Thái Bình Dương. Nơi đây luật lệ thành lập doanh nghiệp rất thoáng nên được giới giàu có chọn là nơi tẩu tán tài sản lẫn rửa tiền.

Số lượng tài khoản trốn thuế của giới nhà giàu một số nước – Nguồn: Telegraph từ ICIJ
Số lượng tài khoản trốn thuế của giới nhà giàu một số nước – Nguồn: Telegraph từ ICIJ
Nơi trốn thuế chủ yếu của giới nhà giàu Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan – Nguồn: Global Mail từ ICIJ
Nơi trốn thuế chủ yếu của giới nhà giàu Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan – Nguồn: Global Mail từ ICIJ